Các phương pháp kiểm tra mối hàn phổ biến hiện nay

Các phương pháp kiểm tra mối hàn nhằm mục đích xác định khả năng đáp ứng các điều kiện làm việc của liên kết hàn như việc xác định các tính chất cơ học, hóa học, kim loại và xác định các vết nứt, rỗ khí trên bề mặt cần kiểm tra. Mặt khác, việc kiểm tra chất lượng mối hàn còn được sử dụng nhằm để phân loại quy trình hàn và trình độ tay nghề của các thợ hàn.

các phương pháp kiểm tra mối hàn - phát hiện khuyết tật trên bề mặt

Các khiếm khuyết trên bề mặt mối hàn thường gặp phải

Hiện tại, có hai phương pháp được sử dụng phổ biến để kiểm tra mối hàn đó là: kiểm tra phá hủy và kiểm tra không phá hủy. Tùy vào từng mục đích, yêu cầu mà chúng ta có thể lựa chọn cách kiểm tra chất lượng mối hàn sao cho phù hợp nhất.

Các phương pháp kiểm tra mối hàn – Kiểm tra phá hủy

Đây là phương pháp sử dụng các tác động cơ học hoặc hóa học để kiểm tra độ bền, tính chất cơ học của mối hàn. Cần phải lấy các mẫu thử cắt ra từ mối hàn sau đó kiểm tra theo từng bước trong thực tế.

Kiểm tra phá hủy - Một trong các phương pháp kiểm tra mối hàn tốt nhất

Kiểm tra phá hủy – Một trong các phương pháp kiểm tra mối hàn tốt nhất

– Kiểm tra cơ tính của mối hàn: mục đích của việc kiểm tra này là xác định được đặc tính cơ học của liên kết hàn để so sánh cơ tính của kim loại cơ bản. Từ đó, cũng là cơ sở để đánh giá trình độ tay nghề của người thợ hàn một cách chính xác nhất. Căn cứ vào các yêu cầu kỹ thuật và khả năng thiết bị kiểm tra, quy trình hàn được áp dụng mà tiến hành thử uốn, thử kéo, thử độ cứng và độ dai, va đập của các liên kết dưới tác dụng của tải trọng tĩnh hoặc tải trọng động.

– Kiểm tra cấu trúc của liên kết hàn: bao gồm có hai cách kiểm tra đó là kiểm tra thô và kiểm tra cấu trúc tế vi.

+ Kiểm tra thô: các mẫu thử được cắt ra từ liên kết hàn rồi tiến hành mài bóng và tẩy sạch bằng dung dịch axit nitric 25% sau đó sử dụng kính lúp hoặc mắt thường để phát hiện các khiếm khuyết của liên kết hàn (có thể khoan lấy mẫu ngay trên kim loại đắp để nghiên cứu).

+ Kiểm tra cấu trúc tế vi: phương pháp này được tiến hành dưới loại kính lúp có độ phóng đại lớn (100 – 500l lần), nhờ thế mà chúng ta có thể xác định được một cách dễ dàng và chính xác chất lượng của kim loại liên kết.

Các phương pháp kiểm tra mối hàn – Kiểm tra không phá hủy

Đây là các phương pháp kiểm tra mối hàn thực hiện trực tiếp với liên kết hàn và trên sản phẩm cụ thể mà không hề gây biến đổi đặc tính của sản phẩm. Hiện tại có rất nhiều cách kiểm tra mối hàn, Vietchem xin giới thiệu 3 cách phổ biến, tiết kiệm chi phí nhất:

– Kiểm tra bằng cách quan sát: phương pháp này đòi hỏi người thợ hàn phải có kinh nghiệm và tay nghề cao trong nghề. Có khả năng thực hiện các kỹ năng sau:

+ Kiểm tra bằng mắt thường: dùng mắt thường quan sát và phát hiện các khiếm khuyết xuất hiện trong mối hàn sau khi đã làm sạch lớp xỉ.

+ Kiểm tra bằng cách sử dụng kính phóng đại: đối với những vết nứt quá nhỏ thì nên sử dụng kính phóng đại để kiểm tra.

– Kiểm tra bằng siêu âm: cho phép phát hiện các vết nứt, hàn không ngấu, rỗ khí,… trên bề mặt mối hàn bằng sóng siêu âm. Đây là dạng sóng âm thanh dao động đàn hồi trong môi trường vật chất nhất định, khi truyền qua biên giới giữa các môi trường vật chất khác nhau sóng siêu âm sẽ bị khúc xạ hay phản trở lại. Chính nhờ đặc tính đó, người ta đã chế tạo ra các loại máu dò siêu âm để hỗ trợ phát hiện các khuyết điểm trên bề mặt mối hàn, loại bỏ những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

– Kiểm tra bằng từ tính: phương pháp này chỉ ứng dụng cho các vật liệu từ tính, nó có khả năng phát hiện các khuyết nứt trên bề mặt, các khuyết tật ở phía dưới bề mặt liên kết hàn dựa trên quy lực của quy luật của các đường sức từ.

– Kiểm tra bằng chất lỏng thẩm thấu: đây là phương pháp sử dụng các hóa chất kiểm tra thẩm thấu vào các vết nứt, vết rỗ nhỏ của phần liên kết hàn mà không thể quan sát được bằng mắt thường, sau đó sử dụng các chất hiện thị màu để phát hiện ra vị trí dung dịch thẩm thấu còn lại trong các vết nứt cũng như rỗ khí cần phải kiểm tra.

Phương pháp kiểm tra mối hàn này với ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện, có khả năng phát hiện được cả các khiếm khuyết nhỏ không quan sát được bằng mắt thường một cách nhanh chóng. Chúng ta có tham khảo sử dụng bộ sản phẩm Nabakem MegaCheck với 3 sản phẩm chủ đạo (dung dịch rửa, dung dịch thẩm thấu, dung dịch phát hiện) giúp xác định chính xác các vết nứt, vết rỗ trên bề mặt các vật liệu thủy tinh, nhựa, kim loại, sành sứ,…

các phương pháp kiểm tra mối hàn - sử dụng dung dịch Nabakem MegaCheck

Bộ 3 sản phẩm Nabakem MegaCheck – Phát hiện các vết nứt, rỗ khí trên bề mặt mối hàn

  • Quy trình thực hiện kiểm tra mối hàn được diễn ra như sau:

– Dùng dung dịch làm sạch Megacheck Cleaner để tẩy sạch bề mặt mối hàn

– Tiến hành phun dung dịch thẩm thấu Megachẹk Penetrant lên bề mặt mối hàn

– Sau khi dung dịch thẩm thấu lên bề mặt các vết nứt, rỗ khí, thì thực hiện làm sạch bề mặt mối hàn.

– Sử dụng dung dịch Megacheck Developer hiển thị màu phun lên vùng vừa hàn để phát hiện các khiếm khuyết trên bề mặt.

Hy vọng với các phương pháp kiểm tra mối hàn mà Vietchem vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chủ động và tìm ra phương pháp phù hợp với mục đích và yêu cầu của mình. Mọi thông tin cần tư vấn vầ bộ sản phẩm Nabakem MegaCheck vui lòng liên hệ đến số Hotline 19002820.

Tham khảo thêm tại: http://hoachatbaotri.vn/

Tìm kiếm liên quan:

  • kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm
  • tiêu chuẩn kiểm tra mối hàn
  • kiểm tra mối hàn bằng phương pháp từ tính
  • kiểm tra mối hàn bằng mắt thường
  • chất lượng mối hàn
icon up top