Cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách hiệu quả cao

Đối với ô tô, các khoang máy sạch sẽ không những giúp bảo quản động cơ tốt hơn, kéo dài tuổi thọ cho cỗ máy. Dù được che chắn bởi các nắp capo nhưng theo thời gian sử dụng tác động nhiều yếu tố khiến cho khoang máy bị bám bụi, bám dầu mỡ… sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của động cơ cũng như giảm tuổi thọ hệ thông ống dẫn, bình điện… Vậy thì để bảo vệ tốt cho động cơ, người dùng cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách cần những thao tác và yêu cầu gì?  Hãy cùng VIETCHEM tìm hiểu các bước làm sạch khang máy ô tô hoàn hảo với bài viết dưới đây nhé !

Cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách

Cần áp dụng cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách như thế nào?

Thay vì mang “xế yêu” của mình ra các trung tâm dịch vụ, nhiều chủ ô tô nay thường có thói quen tự tay làm vệ sinh khoang máy, rửa xe tại nhà. Với cách làm này có thể vừa tiết kiệm được chi phí vừa giúp mọi người có thời gian chăm sóc kỹ lưỡng chiếc xe của mình. Tuy nhiên, khoang máy có rất nhiều bộ phận quan trọng, nên khi làm vệ sinh cũng cần đúng cách, để tránh sai xót đáng tiếc.

Vậy thì trước khi vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách cần làm gì?

Sau khi xe vừa hoạt động, không nên vệ sinh ngay vì khu vực khoang máy thường rất nóng, nhiệt độ quá cao ở một số chi tiết có thể bị hỏng. Vì thế, trước khi tiến hành vệ sinh khoang máy, hãy để động cơ nguội hẳn trong vòng từ 15 phút đến 30 phút. Cách này giúp động cơ cũng như các chi tiết như đường ống cao su, dây đai, các van hạ nhanh nhiệt độ, quan trọng hơn cả là không bị giảm tuổi thọ do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Sau đó, loại bỏ các mảnh vụn, rác hay lá cây lọt vào khoang động cơ, đặc biệt là các khu vực dưới kính chắn gió, khe gió… Vì chỉ cần vài chiếc lá nhỏ lọt xuống dưới cùng của kính chắn gió và hẹ thống điều hòa cũng có thể khiến đường lấy gió bị tắc.

Các bước vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách

Cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách

– Bước 1: Khi để nguội động cơ ô tô, bắt đầu lấy khăn sạch bịt cổ hút gió giúp ngăn nước bọt vào luồng đốt gây ra hiện tượng thủy tích. Có thể tháo cổ hút gió để dễ dàng vệ sinh khoang máy, ngoài khu vực hộp đen của xe cũng phải được che đậy bằng các loại khăn khô, hoặc nilon.

– Bước 2: Sau đó xịt dung dịch, hóa chất tẩy rửa vệ sinh khoang máy chuyên dụng lên các khu vực quanh các động cơ và mặt trong nắp capo để làm mềm và hòa tan các cặn bẩn, loại bỏ cặn ở ngóc ngách khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý dùng các thiết bị bảo hộ như găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ trước khi tiến hành xịt hóa chất.

– Bước 3: Xịt nước lên khoang máy và bên dưới nắp capo để rửa qua một lượt. Sau khi đã rửa khoang máy qua một lượt, bề mặt khoang máy vẫn còn ướt, lại phun dung dịch lên khoang máy và mặt dưới nắp capo. và lấy chổi cọ chà sát lên toàn bộ khu vực xung quanh động cơ.

– Bước 4: Trong khi đợi dung dịch vệ sinh có tác dụng, thì tháo bỏ nắp máy rồi vệ sinh bằng hơi nước nóng.

– Bước 5: Trên bề mặt động cơ có các bộ phận điện tử nên không được xịt nước, vì thế, cần dùng bàn chải mềm, nhỏ như chổi mini hoặc bàn chải đánh răng cũ chà sạch các ngõ ngách nhỏ trong khoang máy. Khi đậy nắp khoang máy tránh nước văng vào động cơ, sau đó xịt nước sạch khu vực xung quanh

Cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách

Dùng bàn chải mềm, nhỏ như chổi mini hoặc bàn chải đánh răng cũ chà sạch các ngõ ngách

– Bước 6: Khi các dung dịch tẩy rửa đã có tác dụng chúng ta lấy giẻ khô lau sạch các chi tiết trên khoang máy, dùng bình xịt khí nén để hỗ trợ. Sau đó rửa nắp máy và hoàn tất công đoạn tẩy rửa.

– Bước 7: Khi đã hoàn thành các bước làm sạch khoang máy thì cần tháo gỡ những bộ phận bọc nilon và băng keo đã bao bọc các cố hút gió, các loại mạch điện, máy phát điện. Sau đó cần kiểm tra loại xem có vật dụng nào còn xót lại trong khoang máy không, rồi đậy các nắp che, chắn động cơ, nắp capo và khởi động thử để kiểm tra xe đã hoạt động bình thường hay chưa. Xe hoạt động tốt là đã hoàn thành bước vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách.

Lưu ý cần bảo vệ các bộ phận tránh nước như thế nào?

– Để có thể vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho động cơ, thì sau khi dọn sạch các cặn bẩn, rác lọt vào động cơ của khoang máy, nên dùng bọ nilon hoặc các loại băng keo chống nước chuyên dụng để che chắn, bảo vệ các bộ phận quan trọng như: các mạch điện, các thiết bị điện tử…

– Nên kiểm tra các nắp che chắn các cực ắc quy, nếu không đảm bảo an toàn nên tạm thời ngắt kết nối.

– Ngoài ra bên cạnh đó nên dùng khăn sạch, hoặc túi nilon bịt cổ hút gió, máy phát hiện để tránh nước xâm nhập có thể gây hư hỏng.

– Một lưu ý nhỏ nữa là không nên sử dụng vòi xịt có áp lực cao, đồng thời không xịt nước trực tiếp vào khu vực lắp đặt các bộ phận thiết bị điện tử, và mạch điện dù đã được che chắn. Ngoài ra có thể sử dụng một số loại hóa chất vệ sinh công nghiệp chuyên dụng để làm sạch khoang máy.

Khoang máy ô tô là khu vực quan trọng vì vậy việc vệ sinh khu vực này cần được thực hiện đúng cách để tránh ảnh hưởng đến máy móc, hệ thống điện cũng như các chi tiết khác. Vì vậy, cần áp dụng các bước vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách để làm sạch và bảo vệ an toàn động cơ ô tô hiệu quả.

Mọi thông tin liên hệ hãy truy cập website hoachatbaotri.vn để được tư vấn và nhận giá tốt nhất.

XEM THÊM

>> Cách làm sạch mạch điện tử bằng Nabakem DC-3000

icon up top