Cách xử lý nước phèn đơn giản hiệu quả tại nhà

Nước nhiễm phèn là nước có nhiều tạp chất, hàm lượng sắt và các kim loại cao, vượt ngưỡng cho phép. Cách nhận biết là nước có màu vàng và có vị chua. Khi sử dụng nước bị nhiễm phèn để sinh hoạt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình bạn. Vì vậy cần có cách xử lý nước phèn kịp thời để tránh bị các bệnh ngoài ý muốn. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu và khắc phục tình trạng này đơn giản, hiệu quả tại nhà.

1. Nước nhiễm phèn là gì?

Nước bị nhiễm phèn có màu vàng đục, mùi hôi tanh, khi nếm thử thì nước có vị hơi chua. Bên cạnh đó các chỉ số về chất lượng nguồn nước cũng vượt mức cho phép như: TDS, độ cứng của nước, độ pH… vượt mức cho phép.

Nước nhiễm phèn

Khi để nước nhiễm phèn trong xô, chậu từ 10 đến 15 phút thì xảy ra hiện tượng nước kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước và chuyển sang màu vàng gạch. Nếu nguồn nước nhà bạn đang nhiễm phèn, quần áo sau một thời gian giặt sẽ bị xỉn màu và ố vàng, đặc biệt với quần áo màu trắng.

2. Nguyên nhân nước nhiễm phèn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nước nhiễm phèn, nhưng chủ yếu là do một số nguyên nhân sau đây:

  • Do đặc tính thổ những đất phèn gây ra: Điều này thường xảy ra ở các vùng đồng bằng.
  • Do ô nhiễm nguồn nước: Việc này tác động nghiêm trọng đến tầng nước ngầm. Nước có khả năng bị nhiễm các tạp chất độc hại như: asen, nitrit, chì… gây hại cho sức khỏe con người.
  • Do hàm lượng anion sunfat trong nước cao làm cho nguồn nước bị nhiễm phèn.

Nguyên nhân nước nhiễm phèn

3. Tác hại của nước nhiễm phèn

Hiện nay ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát. Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt làm ảnh hưởng cuộc sống của rất nhiều người dân trên lãnh thổ Việt Nam và trên thế giới. Nước giếng là loại nước bị ảnh hưởng nhiều rất do nhiễm phèn nặng nề.

Tác hại của nước nhiễm phèn ảnh hướng trực tiếp đến sức khỏe con người như:

  • Sử dụng nước nhiễm phèn thường xuyên sẽ dễ mắc các chứng bệnh như: da bị dị ứng, viêm đường ruột, tiêu chảy, sỏi thận và thậm chí là ung thư.
  • Đối với trẻ nhỏ: làm cho da bị khô, phồng, bong tróc và đặc biệt là các vùng da nhạy cảm trên cơ thể bé.
  • Dùng nước nhiễm phèn để giặt quần áo khiến vải bị ố vàng, còn các thiết bị chứa đựng nước lâu ngày dễ bị hoen ố.
  • Ngoài ra khi nước giếng khoan bị nhiễm phèn sẽ gây ra: ung thư da, rối loạn hệ thần kinh trung ương, tiêu chảy, tiết lị và Nitra là chất cực kỳ nguy hiểm đối với mọi lưa tuổi.

tác hại của nước bị nhiễm phèn

4. Cách xử lý nước phèn đơn giản

Có rất nhiều cách để xử lý nước nhiễm phèn nặng dưới đây là một vài cách đơn giản cho bạn tham khảo.

4.1 Cách xử lý nước phèn bằng tro bếp

Tro bếp là một vật liệu lọc nước cực kỳ dễ tìm mà lại rất hữu dụng và dễ tìm thấy ở các vùng nông thôn.

Tro bếp lọc nước phèn

Chúng ta chỉ cần cho khoảng 5 – 10g tro bếp vào chậu nước bị nhiễm phèn, sau đó để khoảng 15 – 20 phút. Tro bếp sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch, an toàn.

Sau khi kết thúc quá trình các chất cặn và tro bếp sẽ đọng xuống đáy chậu và chúng ta có thể gạn lấy phần nước sạch để sử dụng ngay.

4.2 Cáh xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi

Cách lọc nước bằng vôi cũng khá phổ bién và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần cho bột vôi và nước bị nhiễm phèn sau đó đợi 15 – 20 phút để chờ kết quả. Vôi sẽ làm sạch lượng sắt tồn tại trong nước nhiễm phèn và trả lại nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng vôi lọc nước phèn

4.3 Cách xử lý nước bằng phèn chua

Đối với phèn chua, chỉ cần cho 1g phèn tương ứng với khoảng 20 lít nước. Hòa lượng phèn chua tương đương với thể tích nước cần làm sạch vào dụng cụ chứa nước. Sau đó, khuấy đều cho phèn chua tan hết, đợi khoảng 30 phút cho cặn bẩn lắng hết xuống rồi gạn lấy nước trong.

Xử lý nước bằng phèn chua

4.4 Cách lọc nước phèn thu công

Hầu hết các gia đình ở nông thôn đều có hệ thông bể lọc nước giếng khoan.  Hệ thông bể lọc nước chia làm 3 tầng từ dưới lên gồm có lớp sỏi nhỏ, lớp cát vàng, lớp than hoạt tính và có thể để thêm một lớp bọt biển phía trên lớp cát để tăng khả năng lọc nước.

Bể lọc nước

Khi nước giếng chảy qua các tầng trên thì các tập chất trong nước sẽ được lọc tại đây và phần nước sạch sẽ chảy xuống bể chứa để phục vụ sinh hoạt.

4.5 Cách xử lý nước nhiễm phèn nặng

Đối với nước bị nhiễm phèn nặng thì chúng ta có thể sử dụng  hóa chất PAC. Đây là hóa chất giúp kết lắng các hợp chất keo và chất cặn bẩn giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại…. Hiện nay, hóa chất PAC được sử dụng rộng rãi trong quá trình xử lý nước, đặc việt là nước nhiễm phèn

Chỉ cần pha loãng bột PAC với nồng độ 10 – 20% vào xô, chậu… điều chỉnh theo lượng nước cần xử lý. Sau đó cho hóa chất PAC đã pha loãng vào bể chứa cần xử lý đợi 30 phút nước cần được xử lý sẽ tách thành 2 phần. Phần nước trong có thể sử dụng và các chất cặn bẩn lắng xuống đáy.

Hóa chất xử lý nước PAC

Lưu ý: Sau khi lọc nước bằng PAC nếu sử dụng để ăn thì nên đun sôi nước để đảm bảo cho sức khỏe.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách xử lý nước phèn rất mong sẽ giúp ích được các bạn. Hãy lựa chọn cách xử lý nước an phù hợp nhất để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Mọi thắc mắc xin liên hệ 19002820 để được giải đáp.

Đọc thêm:

icon up top