Ưu điểm của phương pháp kiểm tra không phá hủy mối hàn

Kiểm tra không phá hủy mối hàn là một trong những phương pháp phổ biến dùng để phát hiện các khiếm khuyết nhỏ trên bề mặt mối hàn mà không làm tổn hại đến khả năng sử dụng của chúng. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối.

Vậy kiểm tra không phá hủy mối hàn có những ưu điểm gì?

Phương pháp kiểm tra không phá hủy mối hàn có thể kiểm tra, phát hiện được hầu hết các vết nứt, rỗ khí, ngậm xỉ, tách lớp, không ngấu, không thấu trong mối hàn, đồng thời có khả năng đo độ cứng của vật liệu, kiểm tra độ ẩm của bê tông, đo độ dày vật liệu, xác định kích thước và định vị cốt thép trong bê tông,…

kiểm tra không phá hủy mối hàn để phát hiện các khuyết tật

Mối hàn cần kiểm tra xem có vết nứt hay rỗ khí hay không

Ưu điểm của phương pháp:

– Không làm ảnh hưởng đến khả năng sử dụng vật liệu

– Dễ dàng phát hiện khiếm khuyết, từ đó loại bỏ các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, tiết kiệm chi phí, sửa chữa, khắc phục những sai sót.

– Được ứng dụng để đánh giá toàn vẹn của sản phẩm, công trình công nghiệp đang hoạt động.

– Ứng dụng để nghiên cứu chế tạo vật liệu mới, đồng thời tối ưu các quy trình sản xuất, quy trình hàn thông qua các thử nghiệm, phát hiện các sai sót trong thiết kế, vật liệu sản phẩm.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra mối hàn trên các công trình, thiết bị còn giúp chúng ta đánh giá tính chất vật liệu trước khi chúng bị hư hỏng, dựa vào các chỉ tiêu kỹ thuật quy định được công nhận hoặc biến dạng suy biến xác định qua nhiều năm, để đảm bảo đúng tính năng làm việc của công trình, thiết bị, đồng thời khai thác hết khả năng của các kết cấu kỹ thuật, hạn chế được rủi ro trong thi công.

Các phương pháp kiểm tra không phá hủy được ứng dụng phổ biến

Kiểm tra không phá hủy mối hàn đươc thực hiện theo nhiều cách thức khác nhau, chia làm hai nhóm chính theo khả năng phát hiện khuyết điểm của chúng: Phương pháp có khả năng phát hiện các khuyết tật nằm sâu bên trong và phương pháp có khả năng phất hiện các khuyết tật trên bề mặt, cụ thể:

Các phương pháp phát hiện các khuyết tật nằm sâu bên trong mối hàn:

  • Phương pháp chụp ảnh phóng xạ dùng film
  • Phương pháp chụp ảnh phóng xạ kỹ thuật số
  • Phương pháp kiểm tra siêu âm

Các phương pháp có khả năng phát hiện các khuyết tật bề mặt mối hàn:

  • Phương pháp kiểm tra thẩm thấu chất lỏng (sử dụng bộ sản phẩm Nabakem Megacheck)
  • Phương pháp kiểm tra bột từ
  • Phương pháp kiểm tra dòng xoáy

Trong đó, phương pháp kiểm tra thẩm thấu chất lỏng được lựa chọn nhiều nhất. Đây là phương pháp thực hiện dựa trên hiện tượng mao dẫn gồm các bước sau:

Bộ kiểm tra không phá hủy mối hàn Nabakem Megacheck

Bộ kiểm tra không phá hủy mối hàn Nabakem Megacheck

  • Bước 1: Làm sạch bề mặt mối hàn bằng dung dịch Megacheck Cleaner để tẩy sạch bề mặt mối hàn.
  • Bước 2: Xịt dung dịch làm sạch Megacheck Penetrant lên bề mặt mối hàn.
  • Bước 3: Đợi dung dịch thẩm thấu vào các vết nứt, rỗ khí, rồi tiến hành lau sạch bề mặt mối hàn.
  • Bước 4: Sử dụng dung dịch Megacheck Developer (chất hiển thị màu) phun lên mối hàn để phát hiện các khuyết điểm trên bề mặt.

Kiểm tra không phá hủy mối hàn bằng dung dịch thẩm thấu có thể áp dụng cho tất cả các loại vật liệu trừ vật liệu xốp. Đây là một trong những phương pháp kiểm tra mối hàn đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả.

Hiện tại, bộ sản phẩm kiểm tra không phá hủy mối hàn Nabakem Megacheck được VietChem phân phối sỉ lẻ trên toàn quốc. Sản phẩm đảm bảo chất lượng, cho kết quả chính xác và giá tốt nhất trên thị trường. Khách hàng có nhu cầu sử dụng xin vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 19002820 hoặc truy cập website hoachatbaotri.vn để được đặt hàng và tư vấn trực tuyến.

icon up top