Cách kiểm tra mối hàn bằng mắt thường chính xác nhất

Kiểm tra chất lượng mối hàn là một trong những bước quan trọng và không thể thiếu trong sản xuất. Với cách kiểm tra mối hàn bằng mắt thường sẽ giúp kiểm tra, phát hiện các khiếm khuyết một cách chính xác, loại bỏ những sản phẩm lỗi, tránh những rủi ro sai sót khi lắp đặt hệ thống hoàn chỉnh.

Khái quát về phương pháp kiểm tra mối hàn bằng mắt thường

Kiểm tra mối hàn bằng mắt thường là phương pháp kiểm tra không phá hủy, an toàn, tiết kiệm chi phí và giữ nguyên được giá trị sử dụng của sản phẩm. Phương pháp này có thể nhận biết bằng mắt thường hoặc sự trợ giúp của kính phóng đại hoặc kiểm tra bằng dưỡng để phát hiện các lỗi trên bề mặt mối hàn, cụ thể như sau:

Kiểm tra mối hàn bằng mắt thường để phát hiện các khiếm khuyết

Kiểm tra mối hàn bằng mắt với những vết nứt, rỗ khí to

– Kiểm tra mối hàn bằng mắt: Trước khi quan sát, tiến hành loại bỏ lớp xỉ hàn trên bề mặt rồi tiến hành quan sát bằng mắt thường để phát hiện các khuyết vết nứt, vết rỗ lớn trên bề mặt.

– Kiểm tra bằng kính phóng đại: Đối với các khiếm khuyết nhỏ mà mắt thường không thể quan sát được, chúng ta nên dùng kính phóng đại để quan sát. Tiến hành loại bỏ lớp xỉ hàn sau đó dùng kính phóng đại để phát hiện vết nứt, vết rỗ trên bề mặt.

– Kiểm tra bằng dưỡng: Dưỡng là các mẫu chế tạo sẵn theo các tiêu chuẩn đã định. Chỉ cần tiến hành ướm các dưỡng vào mỗi hàn để kiểm tra chiều rộng và chiều cao của mối hàn đã khớp với các tiêu chuẩn hay chưa.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người thợ hàn phải có tay nghề cao, kinh nghiệm làm việc lâu năm và có kỹ năng, kiến thức để nhận biết chất lượng mối hàn bằng mắt thường.

Một số phương pháp kiểm tra mối hàn phổ biến khác

Ngoài phương pháp kiểm tra mối hàn bằng mắt thường thì phương pháp kiểm tra mối hàn thẩm thấu cũng được sử rộng rãi. Đây là cách sử dụng sử dụng chất lỏng thẩm thấu xịt lên bề mặt mối hàn. Sau đó kết hợp với chất hiển thị màu để phát hiện các khiếm khuyết trên bề mặt với chỉ thị là màu đỏ.

Hiện tại, bộ 3 sản phẩm Nabakem MegaCheck được sử dụng rộng rãi để phát hiện các khiếm khuyết trên mối hàn bằng phương pháp thẩm thấu. Bộ sản phẩm được sử dụng để kiểm tra các vật liệu như kim loại, sắt, các chất tính từ và không tính từ, các loại tank, boiler, pipe, valve, Piston, bình cao áp, link kiện Engine,…

kiểm tra mối hàn bằng mắt thường kết hợp dung dịch Nabakem

 Nabakem MegaCheck – Ứng dụng kiểm tra vết nứt mối hàn một cách hiệu quả

  • Sản phẩm sử dụng đơn giản theo 4 bước cơ bản:

– Bước 1: Tiến hành làm sạch bề mặt mối hàn bằng dung dịch Megacheck Cleaner

– Bước 2: Phun dung dịch thẩm thấu Megacheck Penetrant trực tiếp lên bề mặt mối hàn.

– Bước 3: Sau khi dung dịch thẩm thấu vào các khiếm khuyết, tiến hành lau sạch bề mặt mối hàn

– Bước 4: Cuối cùng, dùng dung dịch Megacheck Developer phun lên bề mặt mối hàn để hiển thị các khuyết điểm của mối hàn với màu đỏ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm để kiểm tra mối hàn bằng mắt thường thì có thể kết hợp bới bộ 3 sản phẩm Megacheck hoặc sử dụng kết hợp hạt từ huỳnh quang Nabakem SM-15 và sơn trắng dùng trong thử từ tính MP-35 để phát hiện các vết nứt, vết rỗ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kiểm tra mối hàn bằng các phương pháp khác như: kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm, kiểm tra bằng chiếu xạ,… Tùy vào từng trường hợp và yêu cầu cụ thể mà lựa chọn áp dụng phương pháp kiểm tra phù hợp.

Hiện nay, các phương pháp kiểm tra mối hàn bằng mắt thường, phương pháp thẩm thấu, siêu âm,… được con người ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, tránh những rủi ro sai sót khi lắp đặt hệ thống hoàn chỉnh.

Tham khảo thêm các phương pháp kiểm tra mối hàn tại website: http://hoachatbaotri.vn/

XEM THÊM:

>> Các phương pháp kiểm tra mối hàn phổ biến hiện nay

>> Tiêu chuẩn kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm

Tìm kiếm liên quan:

  • kiểm tra từ tính mối hàn
  • kiểm tra vết nứt mối hàn
  • tiêu chuẩn nghiệm thu mối hàn
icon up top