Nước cứng là gì? Tác hại và Cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống. Chúng ta cần nước để phục vụ các hoạt dộng sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt nước rất quan trọng đối để duy trì sự sống của con người. Nhưng hiện nay công nghiệp hóa ngày càng phát triển làm cho nguồn nước cũng phần lớn trở nên ô nhiễm. Một trong số đó được gọi là nước cứng là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Nước cứng là gì? Và tác hại của nước cứng là gì nhé!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có chứa một lượng lớn khoáng chất dưới dạng các ion. Trong nước cứng có hàm lượng cation Ca2+(Canxi) và Mg2+ (Magie) cao vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị tính chất cứng của nước. Nếu Mg2+ chứa nhiều trong nước sẽ làm cho nước có vị đắng.

Nước cứng là gì

Nước cứng cũng được chia thành 3 loại đó là: nước cứng tạm thời, nước cứng toàn phần và nước cứng vĩnh cửu.

1. Nước cứng tạm thời là gì? Cách làm mềm nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời do các muối Ca(CO3)2 và Mg(HCO3)2 có chứa các Ca2+, Mg2+, HCO3- gây ra. Thông thường nước cứng tạm thời sẽ không còn tính cứng do muối hidrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan. Nước cứng tạm thời có thể loại bỏ bằng cách đun sôi. Mọi người có thể dùng NaOH, Ca(OH)2 , Na2CO3, Na3 PO4 cho vào nước và làm kết tủa các hợp chất có trong nước để làm mềm nước cứng tạm thời.

2. Nước cứng vĩnh cửu là gì? Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu là nước có chứa các ion: Ca2+, Mg2+, HCO-3, Cl- ,SO2-4. Nước cứng vĩnh cửu thường không thể khắc phục bằng cách đun sôi, tính cứng của nước là do các loại muối MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4 gây ra.

Loại nước này không đóng cặn kết tủa khi đun sôi nên cần phải có các phương pháp hóa học như: trao đổi ion, khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi, lọc thẩm thấu ngược RO… để xử lý.

3. Nước cứng toàn phần là gì? Cách làm mềm nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần là nước bao gồm cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời. Trong nước cứng toàn phần chứa các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, MgCl2, CaCl2, MgSO4 và CaSO4.

Để làm mềm nước cứng toàn phần chúng ta có thể sử dụng các phương pháp làm mềm của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời.

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

 • Quần áo trắng sau khi giặt sẽ bị thô cứng, xỉn màu.
 • Đường ống và vòi nước nhanh bị tắc và tạo thành lớp cặn bám bên trong vòi nước.
 • Vảy ố tích tụ trên vòi nước.
 • Cặn phấn trắng hoặc đốm trên bát đĩa kim loại.
 • Da và tóc khô do sử dụng nước bị nhiễm đá vôi.

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Nguyên nhân tạo nên nước cứng?

 • Trong sinh hoạt thường sẽ được lấy một phần từ nước mặt và một phần từ nước ngầm dưới lòng đất. Khi các mạch nước này chảy qua những khu vực có mỏ đá vôi hoặc những nguồn khoáng sản sẽ hòa tan một lượng lớn magiê và canxi làm cho nước trở thành nước cứng.
 • Nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng.
 • Khi xử lý nguồn nước ngầm để cung cấp cho người sử dụng nhiều trạm xử lý nước chưa xử lý nước cứng triệt để và đúng cách nên tình trạng nước cứng vẫn xảy ra ở nhiều nơi.

Những tác hại của nước cứng đối với cuộc sống

1. Đối với sức khỏe con người

 • Gây khô da, khô tóc nếu sử sụng để tắm gội thường xuyên.
 • Nếu sử dụng nước cứng để ăn, uống lâu ngày sẽ gây ra bệnh sỏi thận, làm tắc động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Nước cứng đối với sức khỏe

2. Trong đời sống sinh hoạt

 • Nước cứng sẽ làm mục vải nhanh chóng gây hư hỏng quần áo.
 • Nước cứng sẽ làm giảm khả năng tạo bọt và tẩy rửa của xà phòng. Vấn đề này là do tạo ra muối canxi không tan.
 • Sử dụng để nấu nướng sẽ làm các thiết bị, bình nóng lạnh, nồi hơi, ấm siêu tốc… dễ bị bám cặn và nhanh chóng làm hỏng sản phẩm.
 • Nước cứng rất khó đông đặc nên không thể dùng để làm đá lạnh.
 • Các lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hơi, làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt và tiêu hao điện năng, gây lãng phí.

3. Trong sản xuất công nghiệp

 • Tại các nồi áp suất của tua bin hơi nước ở nhiều nhà máy, việc sử dụng nước cứng ở nhiệt độ cao sẽ dẫn đến dẫn nhiệt kém.
 • Một số ngành công nghiệp không thể dùng nước cứng, nếu vượt quá nồng độ cho phép thì cần phải làm mềm hóa nước.
 • Nước cứng khi sử dụng liên tục sẽ làm cho các thết bị công nghiệp như thiết bị lạnh, nồi hơi… bị tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm sự lưu thông trên đường ống từ đó gây ra áp lực lớn và làm nổ nồi hơi.

Một số cách xử lý nước cứng hiệu quả

Xử lý nước cứng là làm giảm nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ trong nước sao cho nồng độ ion này trong nước ở mức phù hợp nhất.

 • Xử lý nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion: sử dụng hạt nhựa trao đổi ion thay thế các ion tự do có hại trong nước. Trong đó, các muối Kali và Natri có khả năng hòa tan hoàn toàn trong nước, vô hại nên dùng thay thế cho Magie và Canxi trong nước cứng. Đây là phương pháp tiết kiệm nhất và dễ áp dụng.
 • Xử lý nước cứng bằng hóa chất: Pha các hóa chất khác nhau vào nước kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước.
 • Làm mềm nước cứng bằng phương pháp nhiệt: Đun nóng nước cứng để làm giảm độ cứng của nước.
 • Xử lý nước cứng bằng máy lọc nước RO thẩm thấu ngược: Công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ gần hết các chất hòa tan và không thể hòa tan trong nước.
 • Phương pháp trao đổi ion: Đây là phương pháp làm mềm nước cứng phổ biến nhất vì có giá rẻ kể cả chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành.

Cách xử lý nước cứng

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được nước cứng là gì và cách khắc phục để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Mọi thắc mắc xin để lại bình luận phía dưới để được giải đáp nhanh nhất. Vietchem chuyên cung các sản phẩm hóa chất bảo trì, hóa chất công nghiệp uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Đọc thêm:

 

icon up top