Thực trạng và hậu quả ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Nước là tài nguyên vô cùng quý giá, nước được dùng trong các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, dân dụng, giải trí và môi trường. Nhưng 97% nước trên Trái Đất là nước muối, chỉ 3% còn lại là nước ngọt nhưng gần hơn 2/3 lượng nước này tồn tại ở dạng sông băng và các mũ băng ở các cực. Tuy nhiên hiện nay, ô nhiễm nguồn nước trở thành vấn đề không chỉ ở các nước phát triển mà đặc biệt nghiêm trọng với các nước đang phát triển và hậu quả ô nhiễm nguồn nước đối với con người là vô cùng nguy hiểm.

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm nước là nguồn nước bị nhiễm hóa chất hoặc các chất độc hại gây hại cho sức khỏe con người và động thực vật. Ô nhiễm nguồn nước xảy ra khi các chất độc hại xâm nhập vào vùng nước ngọt, các chất này có thể bị hòa tan, lơ lửng hoặc đọng lại trong nước.

Ô nhiễm môi trường hiện nay

Những chất gây ô nhiễm môi trường nước bao gồm: chất thải hóa học từ các ngành công nghiệp; chất hóa học từ sản xuất nông nghiệp; nước thải và chất thải từ chế biến thực phẩm và các kim loại nặng khác.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước

 • Do nhận thức của người dân về ô nhiễm nguồn nước vẫn còn hạn hẹp.
 • Do tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh. Chất thải ở nhiều khu đô thị, khu công nghiệp và làng nghề chưa được qua xử lý đã xả trực tiếp ra môi trường.
 • Sự gia tăng dân số nhanh và sự đông đúc ở các thành phố lớn làm chất thải do sinh hoạt tăng cao.
 • Có rất nhiều cơ sở sản xuất không xử lý nước thải, phần lớn các bệnh viện cơ sở y tế lớn chưa hề có hệ thống xử lý nước thải, một lượng rác thải rắn lớn trong thành phố không được thu gom.
 • Rò rỉ dầu và các họa động khai thác khoáng sản quá mức.
 • Sự nóng lên toàn cầu và chất thải phóng xạ.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước

1. Ô nhiễm nguồn nước ở việt nam

Vấn nạn ô nhiễm môi trường ở Việt Nam là vô cùng lớn và nan giải. Hiện nay có hàng trăm đơn vị sản xuất lớn nhỏ, hàng triệu thải rác thải chưa qua xử lý đã xả trực tiếp vào đường ống, các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại còn nguyên trong nước đã thâm nhập vào nguồn nước.

Theo Unicef cho biết, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đang đứng TOP 5, chỉ sau Trung Quốc, Philippines, Indonesia,Thái Lan có lượng rác thải đổ trực tiếp ra môi trường nhiều nhất thế giới hiện nay. Còn theo thống kê của Trung tâm Tư vấn Phát triển bền vững Đà Nẵng cho biết, có khoảng 19 ngàn tấn rác thải nhựa trên ngày, cho thấy môi trường nước đang phải gồng mình để chịu đựng sự ô nhiễm nghiêm trọng.

2. Ô nhiễm nguồn nước ở hà nội

Đối với các thành phố lớn trên cả nước vẫn nạn ô nhiễm môi trường ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Tp.HCM…  do tốc độ đô thị hóa quá nhanh và mật độ dân số đông đúc dẫn đến việc xả thải ra môi trường vô cùng lớn. Không chỉ ô nhiễm nguồn nước mà các thành phố lớn còn phải chịu ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn..

Hiện nay, thực trạng hệ thống sông, hồ bị ô nhiễm, chất lượng nguồn nước bị suy giảm đã ở mức báo động, phần lớn do phải tiếp nhận nước thải chưa qua xử lý. Theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội, lượng nước thải mà cư dân thủ đô cùng các nhà máy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thải ra mỗi ngày lên đến 300.000 tấn. Trong lượng nước thải này chứa nhiều chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cụ thể mỗi năm, lượng chất thải thải ra các sông ngòi, ao hồ tự nhiên là 3.600 tấn hữu cơ, 317 tấn dầu mỡ, hàng chục tấn kim loại năng, dung môi cùng nhiều kim loại khác.

Thành phố cũng đang nghiên cứu và liên kết với các nước có kỹ thuật hàng đầu về xử lý ô nhiễm nguồn nước trên thế giới để cải tạo lại thành phố xanh – sạch – đẹp xứng đáng là thủ đô trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị – xã hội của cả nước.

3. Ô nhiễm nguồn nước ngọt biển và đại dương

Ô nhiễm môi trường nước ngọt biển và đại dương là vấn đề nhức nhối ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Hiện nay, những dòng sông, hai bên đường ở cả thành phố hay nông thôn đều là nơi để rác của người dân, nước sông đen và có mùi thối. Nặng hơn là những vùng biển lớn ở Việt Nam, rác nổi trên mặt nước, nước biển đen, cá chết nhiều.

Hiện trạng ô nhiễm môi trường biển Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới, chủ yếu  là ô nhiễm rác thải. Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển, điển hình là ở Đà Nẵng, Nha Trang và các sự cố ô nhiễm môi trường biển miền trung…Đây là thách thức vô cùng lớn đối với nên kinh tế biển nước ta.

Tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng này là do hoạt động du lịch, khai khoáng, hoạt động đánh bắt… tất cả chất thải do các hoạt động trên đều xả thải trược tiếp ra biển, ao, hồ…

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người

Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước ảnh hưởng đến con người là tỉ lệ người mắc bệnh cấp và mãn tính như ung thư, viêm da, tiêu chảy… ngày càng gia tăng. Người dân sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh do nguồn nước bẩn trong sinh hoạt. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh nông nghiệp, đặc biệt là bà con nuôi trồng thuỷ hải sản.

Nguồn nước nhiễm thuỷ ngân, chì, asen… nếu hàm lượng quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, gây nhiễm độc trầm trọng sau đó dẫn đến rất nhiều bệnh như đột biến, ung thư, các bệnh về thần kinh, đường tiêu hóa, tim mạch và cao huyết áp.

Các hợp chất hữu cơ: các hợp chất hữu cơ thường độc như: phenol, chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, linden, sevin, endrin… và các chất tẩy hoạt tính đều là những chất ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, nếu nhiễm phải nguy cơ gây ung thư rất cao.

Các vi khuẩn có hại trong nước bị ô nhiễm có từ chất thải sinh hoạt của con người, động vật có thể gây ra các bệnh tả, bại liệt và thương hàn.

hậu quả do ô nhiễm nguồn nước

2. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước và sinh vật dưới nước

 • Nguồn nước ngầm: Hậu quả ô nhiễm nguồn nước ngoài việc tạo ra các cặn trong nước mặt, các chất thải nặng lắng xuống đáy sông. Sau một thời gian phân hủy một phần sẽ thấm xuống mạch nước ngầm bên dưới qua đất và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.
 • Nước mặt: Đây là nguồn nước sinh hoạt trong đời sống thường nhật của người dân. Nếu nguồn nước này bị ô nhiễm thì sẽ là một thảm họa, đây chính là cách mà bệnh tật phát sinh và lây lan nhanh.
 • Ảnh hưởng đến sinh vật dưới nước: Việc xả thải ra sông, ao, hồ hàng loạt như hiện nay thì ảnh hưởng đầu tiên là các loại cá, tôm chết hàng loạt tại các bờ biển, ao hồ nuôi. Khi các loài vật nhiễm độc từ nguồn nước ô nhiễm, nếu sử dụng cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người và là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh vô cùng nghiêm trọng.

3. Hậu quả ô nhiễm nguồn nước đối với thực vật

Việc sử dụng quá nhiều thuốc hoá học, phân bón và các chất bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp dần dần làm nguồn nước ô nhiễm trầm trọng, dẫn tới tình trạng đất bạc màu, cây trồng không thể phát triển, thậm chí chết hàng loạt, gây thiệt hại về kinh tế đối với người dân.

4. Hậu quả ô nhiễm nguồn nước cho nền kinh tế

Ô nhiễm nước có thể gây tổn hại cho nền kinh tế vì nó có thể tốn kém chi phí để xử lý và ngăn ngừa ô nhiễm. Chất thải không bị phân hủy nhanh chóng tích tụ trong nước và chảy vào các đại dương.

Việc duy trì và xử lý nước ngăn ngừa ô nhiễm rất quan trọng cùng với đó là các khoản chi phí đắt đỏ cho việc làm sạch ô nhiễm môi trường nước. Loại chất gây ô nhiễm nguồn nước cũng có thể có ảnh hưởng đến chi phí làm sạch, một số chất gây ô nhiễm khó làm sạch hơn các loại khác, và do đó đắt hơn

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Bảo vệ môi trường nước

 • Xử lý nước thải đúng cách và phân loại rac thải trước khi xả ra môi trường.
 • Nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường nước.
 • Các doanh nghiệp, khu công nghiệp cần có hệ thống xử lý nước thải.
 • Thực hiện nông nghiệp xanh hạn chế sử dụng thuốc hóa học trừ sâu, thuốc diệt cỏ…
 • Cần có những bộ luật và chính sách chống ô nhiễm nguồn nước.

Trên đây là những chia sẻ của Vietchem trước những hậu quả ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Vietchem chuyên cung cấp các hóa chất bảo trì công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 19002820 hoặc website hoachatbaotri.vn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Đọc thêm:

icon up top