Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng mối hàn và phương pháp thử mối hàn

Kiểm tra mối hàn là một trong những bước quan trọng để đánh giá và so sánh xem mối hàn đã chất lượng và đạt đúng yêu cầu hay chưa. Do đó, việc xác định các tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng mối hàn và phương pháp thử mối hàn là rất cần thiết.

Các tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng mối hàn

Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng mối hàn để loại bỏ những sản phẩm không phù hợp 

Tiêu chuẩn kiểm tra mối hàn để loại bỏ những sản phẩm không phù hợp 

– Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng mối hàn tương ứng với các yêu cầu sau đây:

 • Kiểm tra đo đạc bên ngoài: không có vết nứt bề mặt mối hàn và phần kim loại nóng chảy; chỗ lẹm, cháy thủng, bướu, hàn không ngấu và những khuyết tật công nghệ khác; chỗ gãy góc, lệch mép; sai lệch kích thước, hình dạng mối hàn, cũng như phần lồi tăng bền.
 • Kiểm tra kim tương: không có chỗ hàn ngấu giữa các lớp hàn và bìa mép; không nứt trong kim loại nóng chảy cũng như trong các vùng chịu ảnh hưởng của kim loại cơ bản; không có lỗ xốp và ngâm xỉ quá 5 vết/1 cm2 với kích thước mỗi khuyết tật không quá 1,5mm và tổng không quá 3 mm; không có vết nứt, ranh phần cấu tạo làm giảm tính đàn hồi và tính dẻo của kim loại
 • Khi thử thủy lực: mối hàn không có hiện tượng rạn nứt, rò rỉ nước và biến dạng rõ rệt.

– Kết quả : thử kéo mối hàn bằng trung bình cộng của các mẫu thử, không được thấp hơn độ bền tối thiểu của các vật liệu thép hoặc tương ứng, trong đó không có mẫu nào thấp hơn 10% độ bền tối thiểu.

Tham khảo thông số góc uốn cho phép dưới đây:

Kết quả thử uốn mối hàn

 

Trị số độ dai và đập của kim loại mối hàn phải không được phép thấp hơn trị số được quy định trong bảng sau:

Trị số độ dai và đập của kim loại mối hàn

Phương pháp kiểm tra mối hàn an toàn, hiệu quả nhất

Hiện tại, có hai phương pháp kiểm tra chất lượng mối hàn đó là phương pháp phá hủy và phương pháp không phá hủy để xác nhận tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng mối hàn chính xác nhất, cụ thể như sau:

Phương pháp kiểm tra phá hủy: Đây là phương pháp sử dụng các tác động cơ bản như kéo, uốn, va đập để thử độ bền, độ dai và xác định đặc tính cơ học của liên kết hàn từ đó so sánh cơ tính của kim loại cơ bản. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ phá hủy vật liệu hàn.

Phương pháp kiểm tra không phá hủy: Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi mà không phá hủy và làm ảnh hưởng đến kết cấu nên có thể áp dụng lên hầu hết các sản phầm cần kiểm tra. Hiện tại, có rất nhiều phương pháp kiểm tra không phá hủy khác nhau, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chúng ta có thể áp dụng phương pháp thích hợp, phù hợp với thời gian và chi phí.

– Một số phương pháp kiểm tra không phá hủy phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Kiểm tra mối hàn bằng mắt thường: Đây là cách kiểm tra đòi hỏi người thợ hàn phải có kinh nghiệm và làm việc lâu năm trong nghề, có khả năng nhận biết chất lượng mối hàn bằng mắt thường hoặc sự giúp đỡ của kính phóng đại.
 • Kiểm tra bằng mẫu: Sử dụng các mẫu đã được chế tạo sẵn theo các tiêu chuẩn để ướm vào các mối hàn cần kiểm tra. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể kiểm tra được chiều rộng và chiều cao của mối hàn.
 • Kiểm tra bằng phương pháp chiếu xạ: sử dụng tia X, tia Gama để xuyên qua mối hàn, từ đó phát hiện các khuyết tật nhờ các vết sẫm xuất hiện trên tấm phim ở phía sau.
 • Kiểm tra bằng phương pháp siêu âm: đây là phương pháp sử dụng các chùm sóng siêu âm chiếu vào các mối hàn thông qua đầu phát. Theo nguyên lý, sóng siêu âm sẽ đi qua môi trường đồng nhất và phản xạ trở lại, đầu thu và thiết bị hiển thị sóng phản xạ trở lại sẽ cho ta biết mối hàn đó có khuyết tật hay không.
 • Kiểm tra bằng phương pháp thẩm thấu: Đây là phương pháp sử dụng hóa chất có khả năng thẩm thấu vào mối hàn nhờ tác động của lực mao dẫn lên các mối hàn chứa khuyết tật. Sau một thời gian thẩm thẩu, tiến hành lau sạch phần bề mặt rồi sử dụng chất hiện hình để phát hiện các khuyết tật. Có thể nói, đây là cách đơn giản, tiết kiệm chi phí, cho kết quả chính xác.

Sử dụng Nabakem MegaCheck để đánh giá tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng mối hàn

Nabakem MegaCheck – Bộ 3 sản phẩm kiểm tra mối hàn, xác định khiếm khuyết chính xác nhất

Tham khảo sử dụng bộ sản phẩm kiểm tra mối hàn của hãng Nabakem – Hàn Quốc với 3 sản phẩm chủ đạo: MegaCheck Cleaner (dung dịch rửa), MegaCheck Penetrant (dung dịch thẩm thấu), MegaCheck Developer (dung dịch phát triển)

Bộ sản phẩm được ứng dụng rộng rãi nhằm phát hiện ra những vết nứt nhỏ nhất mà mắt thường không thể nhìn thấy được trên các vật liệu như sành sứ, nhựa tổng hợp, thủy tinh, kim loại, sắt, các chất từ tính và không từ tính. sử dụng để kiểm ra các bộ phận đúc, lỗ pin, kiểm tra vết nứt mối hàn, kiểm tra đường ống, bể chứa, kiếm tra các loại tank, boiler, pipe, valve, bình cao áp,…

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng mối hàn trên đây sẽ giúp ích nhiều cho quý bạn đọc. Hiện tại, bộ 3 sản phẩm kiểm tra mối hàn được VietChem phân phối với số lượng lớn trên toàn quốc, sản phẩm được nhập khẩu 100% chính hãng, đảm bảo chất lượng, giá thành tốt nhất trên thị trường.

Tham khảo thêm nhiều bài viết tiêu chuẩn kiểm tra mối hàn tại website: http://hoachatbaotri.vn/

XEM THÊM:

>> Các phương pháp kiểm tra mối hàn phổ biến hiện nay

>> Tiêu chuẩn siêu âm mối hàn

Tìm kiếm liên quan:
 • tcvn về mối hàn
 • siêu âm mối hàn đường ống
 • tiêu chuẩn mối hàn kết cấu thép
 • tiêu chuẩn vát mét mối hàn
 • tiêu chuẩn mối hàn ống thép
icon up top