Ưu điểm của chất chống oxy hóa BHT trong sản xuất công nghiệp

Chất chống oxy hóa BHT là các hóa chất đặc biệt có tác dụng làm giảm sự oxi hóa của các chất hữu cơ. Được chứng nhận an toàn không gây độc hại cho sức khỏe người dùng. Ngày nay sự BTH được thêm vào sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm, sơn, các mẫu phẩm sinh học,… để ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự thối rữa, hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật hay do các thay đổi không mong muốn về mặt hóa học. Chúng có thể sử dụng trong dạng tổ hợp với nhiều loại hóa chất có các tác dụng khác.

Hiện nay trên thị trường có 2 sản phẩm được dùng phổ biến nhất đó là BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluen). Người ta có thể sử dụng cùng lúc BHA và BHT trong bảo quản thực phẩm. Theo nghiên cứu thì BHA có tác dụng chống oxi hóa mạnh hơn BHA

Nguyên lý hoạt động của chất chống oxy hóa BHT

Cấu tạo phân tử của chất chống oxy hóa BHT

Cấu tạo phân tử của chất chống oxy hóa BHT

Chất này hoạt động tương tự như là một vitamin E tổng hợp, chủ yếu hoạt động như mt chất ngăn chặn quá trình oxy hoá, một quá trình không bão hòa trong đó thường là các hợp chất hữu cơ bị tấn công bởi oxy trong khí quyển. BHT chống oxy hoá xúc tác phản ứng bằng cách chuyển đổi các gốc tự do peroxy trong liên kết hydroperoxides.

Ứng dụng của chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa BHT được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất, từ thực phẩm, dược phẩm, công nghệ sơn, công nghệ chế biến gỗ. Tùy vào ngành nghề sản xuất cụ thể mà việc sử dụng chất bảo quản phải tuân thủ đúng quy định thành phần, liều lượng và được các cơ quan chức năng cho phép :

— Các thí nghiệm đã ghi nhận được tác dụng của những loại muối actat natri, kali và canxi những muối này được sử dụng nhằm kéo dài thời gian sử dụng và gia tăng mùi vị của sản phẩm.

— Những chất Axít sobic và muối sorbat natri, kali, canxi có đặc tính kháng khuẩn, diệt nấm mốc tương đối hiệu quả, sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của vi khuẩn chịu lạnh và kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.

Hóa chât chống oxy hóa trong ngành công nghiệp

Hóa chât chống oxy hóa trong ngành công nghiệp

Lợi ích khi sử dụng chất bảo quản BHT trong thực phẩm giúp cho đảm bảo hương vị, bề ngoài của sản phẩm tồn tại được trong thời gian quy định của nhà sản xuất mà không bị biến đổi thành phần, tính chất do tác động của điều kiện môi trường bên ngoài.

Sử dụng chất bảo quản như thế nào cho đúng cách?

Theo như phân loại ở trên cần xác định được rằng sản phẩm đang cần sử dụng chất bảo quản BHT theo hướng nào để từ đó đưa ra quyết định chính xác. Từ đó chỉ sử dụng đúng loại chất bảo quản cần thiết tránh việc sử dụng nhiều loại hóa chất khác vừa không có lợi ích kinh tế và người tiêu dùng.

Hiệu quả công dụng của chất bảo quản cao hay thấp tùy thuộc vào bản chất của sản phẩm chế biến, đặc biệt lưu ý cẩn thận khi phối hợp nhiều loại chất bảo quản vì có thể xảy ra các phản ứng hóa học hay tác động vật lý không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về chất chống oxy hóa BHT ở bài viết trên sẽ giúp ích nhiều cho quý bạn đọc, trước khi bạn chọn mua chất chông oxy hóa BHT phù hợp với mục đích sử dụng của mình hãy ghé thăm hóa chất bảo trì để tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp với mức giá cạnh tranh nhất thị trường nhé.

Vietchem hân hạnh phục vụ quý khách hàng !

XEM THÊM:

Hóa chất tráng phủ chống gỉ, chống ăn mòn Nabakem – Hàn Quốc

TOP 4 cách tẩy rỉ sét trên kim loại cực ĐƠN GIẢN và hiệu quả

Tìm kiếm liên quan:

  • bht và bha (chất chống oxy hóa)
  • chất chống oxy hóa bha bht
  • bht là chất gì
  • bht giá bao nhiêu
  • bht mua ở đâu
icon up top