Thực phẩm organic là gì? Các sản phẩm hữu cơ Việt Nam

Organic là một thuật ngữ xuất hiện khá phổ biến trong những năm gần đây. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin thú vị để các bạn có thể hiểu thêm về organic là gì và sự khác biệt giữa thực phẩm thường và thực phẩm organic.

1. Thực phầm organic là gì?

“Organic” là thuật ngữ chỉ các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo. Thực phẩm organics hay organic food là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình trồng, nuôi hoặc sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các tiêu chí:

  • Không sử dụng hoá chất nhân tạo (ví dụ như thuốc trừ sâu, phân bón hoá học, chất bảo quản,…)
  • Không sử dụng hormone kích thích tăng trưởng
  • Không sử dụng các chất kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen

Một sản phẩm có dấu nhãn đạt chuẩn organic thì chúng phải thoả mãn tất cả các điều kiện trên và phải tuân thủ theo quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thực phẩm, sữa tươi organic

Thực phẩm, sữa tươi organic

2. Các dạng thực phẩm organic là gì

Dựa vào nguồn gốc người ta chia thực phẩm organics thành hai nhóm: động vật và thực vật. Tuy chia thành hai nhóm khác nhau nhưng chúng đều có đặc điểm chung là chăm sóc tự nhiên. Điều này có nghĩa là chúng ta chỉ sử dụng các chất tự nhiên, không sử dụng hóa chất nhân tạo, chất kích thích, hormone tăng trưởng hoặc sinh vật biến đổi gen.

Do đó, giá thành của sản phẩm hữu cơ chắc chắn cao hơn sản phẩm truyền thống do chi phí nguyên liệu ban đầu cao và sự quan tâm tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Các sản phẩm hữu cơ việt nam

Các sản phẩm hữu cơ việt nam

2.1. Thực phẩm organic có nguồn gốc động vật

Thịt, Trứng, Sữa: Theo chuỗi thức ăn, các động vật được ăn thức hữu cơ, không ăn thức ăn biến đổi gen, không tiêm thuốc tăng trưởng, phòng bệnh tự nhiên, thường được chăn thả tự nhiên.

2.2. Thực phẩm organic có nguồn gốc thực vật:

Rau và trái cây: Được trồng bằng phân bón tự nhiên (phân hữu cơ), phòng trừ sâu bệnh thủ công truyền thống như bắt tay, áp dụng các biện pháp sinh học tự nhiên dùng thiên địch,…..

Organic protein Việt Nam

3. Sự khác nhau giữa thực phẩm organic và thực phẩm thường

3.1. Khả năng cung cấp hàm lượng vitamin và các khoáng chất

Theo một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin và các khoáng chất có trong thực phẩm hữu cơ cao hơn so với thực phẩm thông thường. Dù chỉ đóng góp một lượng khá nhỏ nhưng nó cũng có khả năng làm tăng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn gây bệnh. Từ đó, giảm được tình trạng ngộ độc do ăn phải những thực phẩm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học.

Rau hữu cơ organic và rau thường khác nhau như thế nào

Rau hữu cơ organic và rau thường khác nhau như thế nào

3.2. Mức độ nitrat trong thực phẩm

Theo một số công bố cho thấy nitrat dư thừa tồn tại trong thực phẩm là một trong những nguy cơ dẫn đến các bệnh ung thư. Khi ăn phải thực phẩm có chứa nitrat trong thời gian dài sẽ tích tụ nitrat trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư thực quản,…

Các nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng minh được nồng độ nitrat trong các thực phẩm organics thấp hơn nhiều so với các loại thực phẩm thông thường.

3.3. Hàm lượng acid béo

Các sản phẩm thịt sữa có nguồn gốc hữu cơ có chứa các acid béo có lợi cao hơn thực phẩm thường, ví dụ như acid béo omega-3, vitamin E, các hợp chất carotenoid,…. Những hợp chất này được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

4. Tại sao chúng ta nên chọn thực phẩm organic là gì

Dựa vào những thông tin trên ta có thể thấy thực phẩm hữu cơ:

  • An toàn với cơ thể, có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hoá: do sự cẩn thận, tỉ mỉ trong việc trổng và chăm sóc sẽ đảm bảo về hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho từng loại thực phẩm với cơ thể.
  • Thực phẩm hữu cơ có hương vị thơm ngon vì luôn giữ được hương vị tự nhiên, đặc trưng của từng sản phẩm. Chính khả năng này sẽ tạo ra được những món ăn từ thực phẩm organic mang những hương vị thơm ngon của từng nguyên liệu.
  • Hơn nữa, việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ cũng góp phần bảo vệ môi trường. Trong quá trình sản xuất các thực phẩm hữu cơ hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật,… góp phần làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.

Thức ăn organic Việt Nam

=> Lưu ý: Không phải thực phẩm nào mang nhãn thực phẩm organics cũng tốt cho sức khoẻ vì:

  • Một số thực phẩm hữu cơ chế biến sẵn vẫn có hàm lượng calo, đường, muối, chất béo có hại cao. Điều này không tốt cho sức khoẻ.
  • Trên thị trường có nhiều sản phẩm làm giả nhãn mác gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng vì thế cần lựa chọn cẩn thẩn để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin này các bạn đã có thêm những hiểu biết nhất định về thực phẩm hữu cơ và organic là gì? Qua đó có những lựa chọn phù hợp để đem lại những hiệu quả tốt nhất đối với sức khoẻ của bạn và gia đình. Tham khảo thêm nhiều bài viết tại website hoachatbaotri.vn.

Tìm kiếm liên quan:

mỹ phẩm organic la gì

mỹ phẩm organic

organic protein

icon up top