Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Chúng ta đang trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, đây là một cuộc cách mạng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghệ kĩ thuật cao trong đó có trí tuệ nhân tạo-AI. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích xoay quanh trí tuệ nhân tạo là gì, sự phân loại và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo-AI trong cuộc sống hiện đại.

1. Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trong ngành khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo hay Artificial intelligence – viết tắt là AI hoặc trí thông minh nhân tạo là quá trình thể hiện trí thông minh của con người trên các máy móc thiết bị điều này trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người.

Trí tuệ nhân tạo hiện đang ngày càng phát triển

Trong cuộc sống hiện nay mọi người thường dùng thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” để diễn tả các máy móc thiết bị (máy tính) có khả năng bắt chước các chức năng “nhận thức” mà con người thường phải thông qua các quá trình liên kết đã được lập trình sẵn. Việc phát triển trí tuệ nhân tạo thông qua các chương trình thiết lập sẽ giúp thiết bị máy tính tự động hóa được các hành vi như con người thực thụ.

Khác với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo áp dụng các hệ thống máy học để mô phỏng trí thông minh của con người trong một quá trình mà con người vượt trội hơn so với máy tính. ..

Trí tuệ nhân tạo giống như một bộ óc của con người, chẳng hạn như: biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và có thể thích nghi, lập luận, suy nghĩ để giải quyết các vấn đề.

Trí tuệ nhân tạo có ý nghĩa rộng rãi đối với trí thông minh trong khoa học viễn tưởng, nhưng nó là một trong những lĩnh vực quan trọng của khoa học máy tính. Trí tuệ nhân tạo liên quan đến chuyển động, học tập và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Trí tuệ nhân tạo ai là gì

2. Các nhóm trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI được chia làm 4 nhóm chính

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

2.1. Nhóm AI phản ứng hay công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng có thể phân tích các chuyển động tốt nhất có thể của bạn và đối thủ và từ đó tìm ra giải pháp tốt nhất.

Deep Blue là một ví dụ điển hình về công nghệ AI phản ứng. Đây là một chương trình cờ vua tự động được tạo ra bởi IBM có khả năng xác định chuyển động và dự đoán chuyển động tiếp theo của đối thủ. Điều này cho phép Deep Blue thực hiện các nước cờ phù hợp nhất.

2.2. Nhóm AI với bộ nhớ hạn chế

Các hệ thống AI này có thể tận dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này được cài đặt trong các phương tiện bay không người lái như ô tô, máy bay không người lái và tàu ngầm.

Sự kết hợp nhịp nhàng giữa các cảm biến môi trường công nghệ AI này có thể dự đoán tình hình và đưa ra các bước hành động tốt nhất cho thiết bị. Sau đó, sử dụng chúng để thực hiện hành động trong bước tiếp theo.

Ví dụ, trong ô tô tự lái, nhiều cảm biến được đặt xung quanh xe và phía trước xe để tính toán khoảng cách với xe phía trước. Công nghệ AI dự đoán khả năng xảy ra va chạm và điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

Trí tuệ nhân tạo trong tương lai có thể  thay thế con người

2.3. Nhóm lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có khả năng tự suy nghĩ, tự học và áp dụng những gì đã học để làm những việc cụ thể. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là một lựa chọn tối ưu để thay thế con người trong tương lai.

2.4. Nhóm AI tự nhận thức

Công nghệ AI này có khả năng tự nhận biết và cư xử thông tin như một con người. Chúng có thể thể hiện cảm xúc và thậm chí hiểu được cảm xúc của con người. Đây được coi là mức phát triển cao nhất của công nghệ AI, và cho đến nay công nghệ này vẫn chưa thành hiện thực.

robot và trí tuệ nhân tạo

3. Những công dụng của trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và có những ứng dụng nhất định trong cuộc sống hiện đại.

3.1. Trong công nông nghiệp

Trong các ngành đòi hỏi nhiều sức lao động, hoặc có tính nguy hiểm cao đã dần được thay thế bằng robot để hỗ trợ cho con người, một số quy trình sản xuất công nghiệp đang hướng đến quá trình tự động hoá để tiết kiệm các nguồn nhân lực khác như thời gian, con người.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công ngông nghiệp

3.2. Trong các ngành dịch vụ

Trong các ngành dịch vụ trí tuệ nhân tạo được áp dụng khá rộng rãi với đa dạng lĩnh vực. Dưới đây là một số lĩnh vực được áp dụng trí tuệ nhân tạo AI

• Lĩnh vực giao thông vận tải

Trí tuệ nhân tạo áp dụng cho ô tô tự lái, thường là ô tô con. Ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ giảm chi phí và hạn chế tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Năm 2016, Otto, nhà phát triển xe tự lái của Uber, đã thành công trong việc vận chuyển 50.000 lon bia Budweiser trên quãng đường dài 193km trên một chiếc xe tự lái. Công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner dự đoán rằng trong tương lai, các phương tiện sẽ có thể kết nối mạng với nhau qua mạng Wifi và có thể tự cung cấp các tuyến đường vận chuyển tối ưu giúp tiết kiệm thời gian công sức và tiền bạc.

• Lĩnh vực y tế và sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân đồng thời giảm chi phí điều trị. Ở một số bệnh viện trên thế giới đang áp dụng học máy để chẩn đoán nhanh hơn và tốt hơn con người.

IBM Watson là công nghệ chăm sóc sức khỏe tốt nhất hiện nay. Công nghệ này có thể đưa ra các giả thuyết bệnh thông qua việc trả lời các câu hỏi, tìm kiếm dữ liệu bệnh nhân và các nguồn dữ liệu có sẵn khác.. Một số ứng dụng khác của AI bao gồm chương trình trực tuyến, chatbots, lời câu hỏi và hỗ trợ khách hàng, lên lịch cuộc hẹn, hỗ trợ bệnh nhân thông qua quy trình thanh toán và MedicalAssistantsVirtual cung cấp phản hồi y tế cơ bản …

• Lĩnh vực giáo dục

Ví dụ, tự động hóa việc chấm điểm và giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, và có thể giải quyết được nhiều vấn đề hơn. Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế một số giáo viên và giúp họ quản lý, hỗ trợ học sinh sinh viên tiến bộ một cách hiệu quả.

Hình ảnh Trí tuệ nhân tạo dự kiến trong tương lai

• Lĩnh vực Marketing

Đối với ngành truyền thông, sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) đã tạo ra sự khác biệt lớn khi thu hút khách hàng và mục tiêu tiềm năng. Dựa trên nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến hoặc phân tích nội dung quảng cáo mà khách hàng của bạn thường xem, chúng sẽ điều chỉnh thời gian và không gian để phân phát quảng cáo của bạn cho phù hợp.

Hy vọng với những thông tin ở trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về trí tuệ nhân tạo là gì và có những hiểu biết nhất định về ứng dụng của nó trong cuộc sống. Tham khảo thêm các sản phẩm tại website hoachatbaotri.vn.

icon up top